• VIÊN HOÀN VŨ HOÀNG TĨNH TÂM

    VIÊN HOÀN VŨ HOÀNG TĨNH TÂM

    Thuốc dùng để điều trị cho những bệnh nhân bị đột quỵ và dự phòng cho nhưng người có nguy cơ bị đột quỵ, làm giảm các biến chứng của bệnh tăng huyết áp

    btn_th_big

Sản phẩm nổi bật

Tin tức

Học ngoại ngữ có thể giúp bạn thoát chết

Đăng ngày: 30/11/2015

Bạn sẽ có khả năng sống lâu hơn nếu nói được từ 2 thứ tiếng trở lên đấy.

Thực sự thì học ngoại ngữ đem lại rất nhiều lợi thế, đặc biệt là trong công việc và khi đi du lịch. Tuy nhiên mới đây, các nhà khoa học thuộc Viện Sức khỏe tâm thần và Khoa học thần kinh tại Bangalore (Ấn Độ) còn phát hiện ra rằng việc nói nhiều hơn hai thứ tiếng sẽ giúp bạn sống lâu hơn một chút.

Cụ thể, những người sử dụng song ngữ hoặc hơn sẽ giảm thiểu nguy cơ bị phá hủy chức năng não bộ sau đột quỵ. Những người này phục hồi nhanh hơn, đồng nghĩa với việc có thể sống lâu hơn.


 

151122stroke03-81e6d
Học ngoại ngữ giúp bạn sống lâu hơn.Đột quỵ xảy ra khi máu chảy tới não bị chặn lại, khiến các tế bào não bị thiếu oxy và chết dần. Theo thống kê tại Mỹ, hàng năm có tới 800.000 người Mỹ bị đột quỵ, trong đó có khoảng 20% tử vong và phần lớn bị tàn tật vĩnh viễn: tay chân tê liệt, không nói được, mất trí nhớ, trầm cảm... tùy theo khu vực não bị tổn thương.

151122stroke02-81e6d
Nhiều khu vực não sẽ bị phá hủy khi đột quỵTrong nghiên cứu của tiến sĩ Suvarna Alladi - giảng dạy tại Viện Sức khỏe tâm thần và Khoa học thần kinh tại Bangalore (Ấn Độ), 608 bệnh nhân bị đột quỵ đã được theo dõi trong 2 năm, trong đó có 353 người sử dụng song ngữ, và 255 người chỉ nói được một thứ tiếng.

Kết quả cho thấy 40% những người sử dụng song ngữ hoặc hơn cho phản ứng nhận thức bình thường sau đột quỵ - gồm chỉ số tập trung và khả năng phân tích thông tin (những người nói được một thứ tiếng chỉ đạt dưới 20%). Ngoài ra, những người này cũng ít có khả năng hình thành chứng mất trí nhớ hơn.

151122stroke04-81e6d


Nguyên nhân cho sự khác biệt này nằm ở khu vực "lưu trữ nhận thức" trong não bộ - nơi có rất nhiều liên kết thần kinh, cho phép não vận động ngay cả khi một số neuron đã bị phá hủy.  Theo tiến sĩ Thomas Bak, nhà nghiên cứu thuộc ĐH Edinburgh (Scotland), và cũng là đồng tác giả nghiên cứu: "Những người sử dụng não nhiều sẽ có nhiều mối liên kết hơn, giúp họ vượt qua những nguy hiểm tiềm tàng khi đột quỵ. Việc học ngoại ngữ chính là một cách để phát triển khu vực lưu trữ nhận thức".

Alladi bổ sung: "Lợi thế của việc học ngoại ngữ, đó là khiến não bộ thay đổi tư duy liên tục khi chúng ta nói hoặc đọc. Não bộ sẽ hoạt động nhiều hơn, đồng nghĩa với nhiều liên kết được sinh ra".


 

151122stroke05-81e6d
Não bộ của người sử dụng 1 ngôn ngữ (trái) và song ngữ (phải). Có thể thấy mối liên kết giữa các khu vực trong não bộ của song ngữ tốt hơn


Tuy nhiên, Alladi nhấn mạnh rằng nghiên cứu này không có nghĩa những người học ngoại ngữ sẽ phục hồi nhanh hơn và sống lâu hơn, cũng như những người không học thì không phục hồi. Đó là bởi việc học ngoại ngữ không phải là cách duy nhất để tăng cường các mối liên kết trong não. Ngoài ra, cả hai nhóm trong nghiên cứu đều cho những kết quả khá rộng: từ phục hồi hoàn toàn đến mất trí nhớ dài hạn.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Stroke (Mỹ).Nguồn: Livescience, Daily Mail

THÔNG TIN TUYỂN DỤNG
Đăng ngày: 12/02/2015
Gia tăng đột quỵ do mất ngủ.
Đăng ngày: 12/02/2015