• VIÊN HOÀN VŨ HOÀNG TĨNH TÂM

    VIÊN HOÀN VŨ HOÀNG TĨNH TÂM

    Thuốc dùng để điều trị cho những bệnh nhân bị đột quỵ và dự phòng cho nhưng người có nguy cơ bị đột quỵ, làm giảm các biến chứng của bệnh tăng huyết áp

    btn_th_big

Sản phẩm nổi bật

Tin tức

TRÀ XANH VÀ CÀ PHÊ GIÚP GIẢM NGUY CƠ ĐỘT QUỴ

Đăng ngày: 31/05/2015

Cà phê và trà xanh có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ, đặc biệt khi cả hai là thức uống thông dụng trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí đột quỵ của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Khảo sát hơn 13 năm về thói quen uống trà xanh và cà phê của hơn 83.000 người Nhật Bản ở lứa tuổi 45 đến 74, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người uống trà xanh và cà phê giảm được nguy cơ bị đột quỵ. 

Uống 1 tách cà phê hoặc 2 tách trà xanh mỗi ngày có thể giảm 32% nguy cơ xuất huyết não. Ảnh: lifehacker
Uống 1 tách cà phê hoặc 2 tách trà xanh mỗi ngày có thể giảm 32% nguy cơ xuất huyết não. Ảnh: lifehacker

Những người tham gia nghiên cứu đều không bị ung thư và bệnh tim mạch. Các nhà nghiên cứu đã tính đến các yếu tố tuổi tác, giới tính, một số vấn đề trong lối sống như hút thuốc, uống rượu bia, trọng lượng cơ thể, chế độ ăn uống và tập luyện thể dục. 

Kết quả cho thấy những người mỗi ngày uống tối thiểu một tách cà phê giảm khoảng 20% nguy cơ đột quỵ so với nhóm hiếm khi uống. Nhóm uống từ 2 đến 3 cốc trà xanh mỗi ngày giảm 14% nguy cơ đột quỵ, và người uống tối thiểu 4 cốc giảm 20% so với người hiếm khi uống.

Những người uống tối thiểu 1 tách cà phê hoặc 2 tách trà xanh mỗi ngày giảm 32% nguy cơ xuất huyết não so với nhóm hiếm khi uống hoặc uống nước giải khát. Xuất huyết trong não xảy ra khi một mạch máu bị vỡ và chảy máu vào trong bên não. Khoảng 13% đột quỵ là do tình trạng xuất huyết này.

"Đây là nghiên cứu có quy mô lớn đầu tiên nhằm kiểm tra các ảnh hưởng kết hợp của trà xanh và cà phê về nguy cơ đột quỵ. Bạn có thể thực hiện một thay đổi nhỏ nhưng tích cực trong lối sống bằng cách thêm trà xanh và cà phê vào chế độ ăn uống hàng ngày" , ông Yoshihiro Kokubo, Trung tâm não và tim mạch Nhật Bản, tác giả chính của nghiên cứu khuyến cáo.

Theo nghiên cứu, trong trà xanh có chứa một nhóm hợp chất được gọi là catechins, có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và chống đông máu.

"Việc thường xuyên uống trà, cà phê có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch bởi vì nó giúp máu không bị đông", ông Kokubo cho biết.

Ngoài ra, một số hóa chất trong cà phê như axit chlorogenic có thể giúp hạn chế nguy cơ đột quỵ bằng cách ngăn ngừa sự phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

(Theo ScienceDaily)

THÔNG TIN TUYỂN DỤNG
Đăng ngày: 12/02/2015
Gia tăng đột quỵ do mất ngủ.
Đăng ngày: 12/02/2015